Viện trưởng Trần Kỳ Phúc tiếp Ngài Kari Kahiluoto - Đại sứ Phần Lan đến thăm và làm việc với Viện Năng lượng (30/12/2020)

Chiều ngày 13 tháng 7 năm 2020, tại Trụ sở Viện Năng lượng, Viện trưởng Trần Kỳ Phúc đã tiếp Ngài Kari Kahiluoto - Đại sứ Phần Lan đến thăm và làm việc với Viện Năng lượng, cùng đi với Ngài Đại sứ có ông Matti Tervo, Tham tán đại sứ Phần Lan, ông Lê Đại Nghĩa, Cố vấn cao cấp Đại sứ quán Phần Lan, ông Phạm Minh Thành, Giám đốc phát triển kinh doanh khu vực Đông Nam Á/Giám đốc Quốc gia, Việt Nam của Tập đoàn Wärtsilä.

Viện trưởng Trần Kỳ Phúc tiếp Ngài Kari Kahiluoto, Đại sứ Phần Lan
Cùng dự buổi tiếp với Viện trưởng Trần Kỳ Phúc, có ông Nguyễn Thế Thắng, Trưởng phòng Phát triển Hệ thống điện, ông Nguyễn Văn Phương, Trưởng phòng Tổ chức hành chính, Viện Năng lượng.
Tại buổi tiếp, Viện trưởng Trần Kỳ Phúc đã nhiệt liệt chào mừng và cảm ơn Ngài Đại sứ Kari Kahiluoto đến thăm và làm việc với Viện Năng lượng, Viện trưởng điểm qua các thành tựu nổi bật của Viện Năng lượng những năm gần đây, đặc biệt là các thế mạnh của Viện trong nghiên cứu, tham mưu, tư vấn quy hoạch, chiến lược phát triển năng lượng, điện lực. 
Hiện nay, Viện được Bộ Công Thương giao nhiệm vụ lập Quy hoạch phát triển Điện lực quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045 (gọi tắt là Quy hoạch điện VIII) và Quy hoạch tổng thể về năng lượng quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Viện vừa phối hợp với các cơ quan thuộc Bộ Công Thương tổ chức thành công Hội thảo lần thứ nhất Quy hoạch điện VIII, trình bày các kết quả nghiên cứu đầu tiên của Quy hoạch điện quốc gia về dự báo nhu cầu tiêu thụ điện từ nay đến năm 2045 và chương trình phát triển nguồn điện tương ứng với các kịch bản tăng trưởng kinh tế - xã hội và các mục tiêu tích hợp nguồn năng lượng tái tạo.
Viện trưởng Trần Kỳ Phúc đánh giá cao ý nghĩa chuyến thăm, làm việc tại Viện Năng lượng của Ngài Đại sứ Phần Lan tại Việt Nam, qua đó, góp phần tăng cường mối quan hệ hữu nghị giữa Viện Năng lượng với các đối tác, doanh nghiệp của Phần Lan nói riêng, đóng góp vào quan hệ hai nước Việt Nam và Phần Lan nói chung.
Viện trưởng mong muốn, trên cương vị của mình, Ngài Đại sứ sẽ tiếp tục hỗ trợ, giới thiệu các doanh nghiệp Phần Lan đến Viện Năng lượng hợp tác, nghiên cứu, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm nghiên cứu, phát triển trong lĩnh vực năng lượng và điện lực. 
Đáp lời Viện trưởng Trần Kỳ Phúc, Ngài Kari Kahiluoto, Đại sứ Phần Lan đã cảm ơn sự đón tiếp trọng thị của Viện trưởng Trần Kỳ Phúc và bày tỏ ấn tượng với sự phát triển và những thành tựu nghiên cứu chiến lược, khoa học công nghệ của Viện Năng lượng trong lĩnh vực năng lượng, điện lực. Chính phủ và các doanh nghiệp Phần Lan rất quan tâm đến việc tham gia phát triển ngành điện lực Việt Nam nói riêng và ngành năng lượng Việt Nam nói chung. Ngài Đại sứ mong muốn sẽ phối hợp với Viện Năng lượng sớm tổ chức một hội thảo về nghiên cứu phát triển nguồn điện linh hoạt sử dụng động cơ đốt trong chạy khí LNG trong hệ thống điện Việt Nam vào thời gian thích hợp.
Đồng thời, Ngài Đại sứ sẽ chủ động tìm hiểu, giới thiệu, quảng bá đến các doanh nghiệp Phần Lan cùng Viện Năng lượng hợp tác, trao đổi, nghiên cứu khoa học công nghệ, xúc tiến đầu tư phát triển năng lượng, điện lực, nhất là trong lĩnh vực các nguồn điện hỗ trợ vận hành của các nguồn năng lượng tái tạo trong hệ thống điện Việt Nam.
 Tại buổi tiếp, ông Nguyễn Thế Thắng, Trưởng phòng Phát triển Hệ thống điện, Viện Năng lượng cũng cho biết thêm: Ngoài chức năng hỗ trợ cho các nguồn điện năng lượng tái tạo trong tương lai trung và dài hạn. Các nguồn điện linh hoạt nhờ khả năng xây dựng nhanh chóng của mình, sẽ đóng vai trò hỗ trợ cung cấp điện để bù cho những nguồn điện chậm tiến độ trong giai đoạn ngắn hạn. Tuy nhiên, việc phát triển các nguồn điện linh hoạt cũng cần phải có thêm những nghiên cứu, tính toán chuyên sâu như: Cân đối cung cầu điện năng trong giai đoạn ngắn hạn, xét tới các kịch bản chậm tiến độ nguồn điện, xét tới các năm khô hạn,…; tính toán đấu nối các nhà máy điện này vào hệ thống điện quốc gia; tính toán xác định giá thành sản xuất điện năng của nguồn điện và tác động của các nhà máy điện này tới giá thành chung của hệ thống điện,...
 
Kết thúc buổi làm việc, Ngài Kari Kahiluoto - Đại sứ Phần Lan và ông Trần Kỳ Phúc, Viện trưởng Viện Năng lượng đã thống nhất sẽ tổ chức một cuộc hội thảo để giới thiệu một số kết quả phối hợp nghiên cứu ban đầu giữa Viện Năng lượng và Công ty Wärtsilä về khả năng ứng dụng nguồn điện linh hoạt trong hệ thống điện Việt Nam. Hội thảo dự kiến sẽ được tổ chức vào tháng 8 năm 2020 tại Việt Nam.

Ban biên tập


Chia sẻ Share Facebook In ấn Gửi Bình luận
Họ tên của bạn
Địa chỉ Email  
Tiêu đề
Nội dung
Mã xác nhận
Gửi Bình luận
Các Tin khác
  • Lễ Khánh Thành Trung Tâm Thí Nghiệm Trọng ĐIểm HVLab

  • Năng lượng xanh

  • Năng lượng tái tạo

  • Trạm và đường dây