Viện Năng lượng, tỏa sáng qua các công trình (17/05/2010)

Tổng sơ đồ phát triển điện lực Việt nam giai đoạn 2001-2010 có xét tới 2020 (QH-V) do Viện Năng lượng lập đã được Thủ tướng chính phủ phê duyệt ngày 22/06/2001 tại quyết định số 95/2001/QĐ-TTg, trong đó có dự án nguồn trọng điểm là Nhà máy Nhiệt điện Hải phòng 1 và 2 với công suất 1200MW, lưới điện 220kV đồng bộ đi theo gồm có : ĐDK220kV Đồng Hòa – Đình Vũ, ĐDK220kV NMNĐ Hải Phòng – Vật Cách, ĐDK220kV NMNĐ Hải Phòng – Đình Vũ, TBA220kV Đình Vũ và Mở rộng TBA220kV Vật Cách.


Viện Năng lượng là đơn vị tư vấn có đủ năng lực và kinh nghiệm được EVN, NPT tin tưởng giao nhiệm vụ tư vấn các giai đoạn từ DADT đến TKKTTC của toàn bộ các dự án quan trọng đã nêu. Cho đến thời điểm hiện nay toàn bộ các dự án đã và đang được đưa vào vận hành đóng điện an toàn nhằm tập trung truyền tải công suất theo thiết kế 1200MW của nhà máy Nhiệt điện Hải phòng 1 và 2, bảo đảm kết nối lưới điện truyền tải khu vực Đông bắc để góp phần tăng cường khả năng điều hòa công suất, nâng cao độ tin cậy cho hệ thống điện quốc gia.
Ngày 14/04/2010 công trình ĐDK220kV NMNĐ Hải Phòng – Đình Vũ thuộc lưới điện 220kV đồng bộ nói trên được Tổng Công ty Truyền tải điện quốc gia (NPT), Ban quản lý dự án công trình điện miền Bắc tổ chức đóng điện xung kích, dự kiến sẽ đưa nghiệm thu đóng điện và bàn giao Công ty Truyền tải Điện 1 vận hành vào ngày 19/05/2010 chào mừng lần thứ 120 ngày sinh của Bác Hồ kính yêu.
ĐDK220kV NMNĐ Hải Phòng – Đình Vũ là công trình rất phức tạp với yêu cầu kỹ thuật cao được Viện Năng lượng thiết kế với chiều dài ~ 15km với 49 vị trí cột trong đó có 10 vị trí cột 4 mạch (2 mạch 220kV, 2 mạch 110kV), một khoảng vượt lớn qua sông Ruột Lợn, một đoạn cáp ngầm 220kV dài 552m vượt qua kênh Đình Vũ tại cửa sông Cấm – thành phố Hải phòng (do phải đảm bảo tĩnh không của tàu thuyền tại kênh Đình Vũ, đồng thời tránh loa bay của sân bay Cát Bi – thành phố Hải Phòng).
Đoạn cáp ngầm qua kênh Đình Vũ đã được thi công bằng công nghệ tiên tiến nhất do Công ty TNHH Thái Dương là đơn vị nhận thầu EPC thực hiện với robot tự động được điều khiển trong quá trình đào và kéo cáp. Toàn bộ các sợi cáp ngầm 220kV được kéo chui dưới lòng kênh Đình Vũ ở độ sâu trung bình -12m so với cốt tự nhiên ở đáy kênh, với tiết diện cáp là 2 x 1200mm2 cho mỗi pha. Đây là công trình cáp ngầm 220kV thi công đầu tiên tại miền Bắc và là công trình cáp ngầm 220kV vượt biển đầu tiên tại Việt nam.
Như chúng ta biết Hải Phòng là một thành phố trẻ lớn mạnh đang thay đổi từng ngày chính vì vậy quĩ đất cho dự án và công tác đền bù giải phóng mặt bằng thi công cho dự án là vô cùng khó khăn.Với đặc điểm tuyến công trình ĐDK220kV NMNĐ Hải Phòng – Đình Vũ đi hoàn toàn trên địa phận của thành phố Hải phòng, để đảm bảo tiết kiệm đất đai hành lang tuyến Viện Năng lượng đã nghiên cứu thiết kế dùng cột thép 04 mạch : 2 mạch 220kV và 02 mạch 110kV cho dự án, đây là công trình thiết kế loại cột 04 mạch đầu tiên đưa vào chế tạo tại miền Bắc và đã được các cơ quan, ban ngành địa phương ủng hộ và đánh giá cao.
Đội ngũ cán bộ, kỹ sư của Viện Năng lượng với các dịch vụ tư vấn từ Qui hoạch, lập DADT, TKKT và TKKTC qua thời gian đã được thử thách nâng cao với mọi điều kiện khó khăn phức tạp của tình hình hiện nay như thủ tục công tác pháp lý với các địa phương, điều kiện địa hình, địa chất ... phức tạp nhưng luôn đảm bảo sản phẩm thực hiện với thời gian ngắn nhất và chất lượng cao nhất, đảm bảo đóng góp phát triển lưới điện theo Tổng sơ đồ phát triển điện lực Việt nam đã được Thủ tướng chính phủ phê duyệt, chung tay góp sức vào công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa của đất nước.
Không bằng lòng với thành quả đã đạt được là hàng trăm công trình nguồn điện, lưới điện được thiết kế đã đưa vào vận hành an toàn, Viện Năng lượng luôn đặt ra nhiệm vụ chiến lược là phải luôn phấn đấu, phấn đấu và phấn đấu hơn nữa để không ngừng cập nhật các tri thức công nghệ, nâng cao năng lực, nhằm thỏa mãn một cách cao nhất các yêu cầu của khách hàng trên tất cả các sản phẩm và dịch vụ mà Viện Năng lượng cung cấp.
Chia sẻ Share Facebook In ấn Gửi Bình luận
Họ tên của bạn
Địa chỉ Email  
Tiêu đề
Nội dung
Mã xác nhận
Gửi Bình luận
Các Tin khác
  • Lễ Khánh Thành Trung Tâm Thí Nghiệm Trọng ĐIểm HVLab

  • Năng lượng xanh

  • Năng lượng tái tạo

  • Trạm và đường dây