Viện Năng lượng tham gia khóa đào tạo của Ngân hàng Thế giới về đánh giá tác động xã hội (05/11/2015)

Từ 26-31/11 vừa qua, Ngân hàng thế giới (WB) kết hợp với tổ chức Norad và tổ chức ICH (International Centre for Hydropower) của Na Uy đã tổ chức khóa đào tạo về đánh giá tác động môi trường xã hội.Mục tiêu của khóa đào tạo nhằm giới thiệu phương pháp luận và quy trình đánh giá tác động xã hội tuân thủ theo các tiêu chuẩn của WB, trong đó có xem xét đến các chiến lược ưu tiên quốc gia, để nhận được sự chấp thuận của chính quyền và các đối tượng bị ảnh hưởng, …
Khóa đào tạo đã cung cấp công cụ phục vụ lập quy hoạch, lập báo cáo ĐTM cho các dự án thủy điện và các dự án liên quan đến sử dụng tài nguyên nước ở cấp địa phương, khu vực và quốc gia.
Đối tượng tham gia khóa học là các chuyên gia thủy điện, môi trường và xã hội thuộc lĩnh vực năng lượng và thủy điện từ các nước có thủy điện như Việt Nam, Lào, Nepal, Indonessia, Philippine, Mỹ, Butan ….  thông qua quá trình tuyển chọn của WB.
4 chuyên gia môi trường thuộc phòng Môi trường và Phát triển Bền vững của Viện Năng lượng đã được nhận học bổng của Norad cho khóa học và đã hoàn thành xuất sắc chương trình học đánh giá tác động xã hội của các dự án thủy điện này.
Nội dung chính của khóa học như sau:
- Bối cảnh và sự phát triển của đánh giá tác động xã hội
- Giới thiệu về khung chính sách phát triển bền vững của IFC và các tiêu chuẩn thực hiện trong lĩnh vực thủy điện Phương pháp đánh giá tác động xã hội
- Công cụ đánh giá tính bền vững
- Cơ sở dữ liệu và các biện pháp giảm thiểu
- Qúa trình tham vấn cộng đồng
- Phát triển sinh kế
- Tái định cư
- Di sản văn hóa
- Tác động tích lũy
- Vai trò của NGO và quá trình giám sát
Theo đó, mỗi nội dung trên được gắn với phương pháp thực hiện cụ thể và học viên được làm quen với các chỉ tiêu đánh giá chuẩn. Khóa học đã kết hợp việc tổ chức đi thực tế tại nhà máy thủy điện Trung Sơn là thủy điện đầu tiên của Việt Nam đã tuân thủ đầy đủ các yêu cầu về môi trường và xã hội theo hướng dẫn của WB. Từ khảo sát thực tế, học viên sẽ thực hiện các bài tập thực hành theo nhóm và thông qua đó học viên được nâng cao kỹ năng làm việc theo nhóm và kỹ năng lập báo cáo.
Khóa đào tạo đã giúp nâng cao năng lực và kỹ năng của các chuyên gia môi trường của Viện Năng lượng về đánh giá tác động xã hội của dự án thủy điện, quy hoạch sử dụng nước nói riêng và đánh giá tác động xã hội của một dự án nói chung.

Nguyễn Thị Thu Huyền
Phòng Môi trường và Phát triển Bền Vững
Viện Năng Lượng

Chia sẻ Share Facebook In ấn Gửi Bình luận
Họ tên của bạn
Địa chỉ Email  
Tiêu đề
Nội dung
Mã xác nhận
Gửi Bình luận
Các Tin khác
  • Green Energy

  • Clean Energy