Trung tâm Tư vấn Nhiệt điện - Điện hạt nhân - Môi trường thuộc Viện Năng lượng tổ chức Lễ đón nhận Huân chương Lao động hạng ba (05/09/2012)

Ngày 31/08/2012, trong không khí thi đua sôi nổi chào mừng Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2-9, Trung tâm Tư vấn Nhiệt điện - Điện hạt nhân - Môi trường thuộc Viện Năng lượng đã tổ chức Lễ đón nhận Huân chương Lao động hạng ba, phần thưởng cao quý của Đảng và Nhà nước trao tặng, ghi nhận những thành tích và đóng góp to lớn của Trung tâm trong suốt những năm qua. Bí thư Đảng ủy, Viện trưởng Hoàng Tiến Dũng đã đến dự và phát biểu tại buổi lễ.


 
 
Theo báo cáo tại buổi lễ, Trung tâm tư vấn Nhiệt điện - Điện hạt nhân - Môi trường (Trung tâm 3) là đơn vị trực thuộc Viện Năng lượng, tiền thân trước đây là phòng Điện Nguyên tử - Nhiệt điện - Môi trường (P12) được thành lập năm 1994, với các chức năng nhiệm vụ chính gồm:  
- Nghiên cứu các vấn đề liên quan đến phát triển điện hạt nhân, nhiệt điện, các vấn đề môi trường liên quan đến phát triển năng lượng; tham gia công tác hoạch định chiến lược và chính sách năng lượng quốc gia, quy hoạch phát triển năng lượng.
- Tư vấn kỹ thuật các dự án, các công trình nhà máy điện và năng lượng khác.
- Nghiên cứu khoa học kỹ thuật ứng dụng trong các lĩnh vực cơ - nhiệt, điện hạt nhân, nhiệt điện; thực hiện các dịch vụ KHKT, đề tài nghiên cứu & thí nghiệm cơ - nhiệt, hoá, nhiên liệu v.v… cho nhà máy điện và các công trình năng lượng, công nghiệp khác.
Từ giai đoạn đầu với công việc chính là nghiên cứu nâng cấp, cải tạo trang thiết bị một số nhà máy điện cũ và nghiên cứu khoa học (NCKH) ở quy mô nhỏ, phục vụ sản xuất, P12 trước đây và Trung tâm 3 hiện nay đã có sự trưởng thành và phát triển vượt bậc cả về năng lực nghiên cứu, tư vấn và đội ngũ cán bộ chuyên môn. Những ngày đầu thành lập P12 với chỉ hơn 10 cán bộ nhân viên một số chuyên ngành cơ bản như nhiệt điện, điện hạt nhân, cơ khí, qua chặng đường gần 20 năm phát triển, đến nay tổng số CBCNV của Trung tâm là 39 người với nhiều chuyên ngành khác nhau: điện hạt nhân, nhiệt điện, hệ thống điện, tự động hoá, môi trường, xây dựng, kinh tế, cơ khí v.v…tất cả đều có trình độ đại học, một số có trình độ tiến sĩ, thạc sĩ. Tổ chức Trung tâm gồm có Ban lãnh đạo với 1 Giám đốc, 3 Phó Giám đốc, 4 phòng chuyên môn trực thuộc (Phòng Công nghệ, Phòng Điện – Tự động hóa, Phòng Xây dựng và Phòng Môi trường).
Trung tâm đã chủ trì thực hiện và hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ do Viện giao, trong đó có nhiều công trình lớn, trọng điểm, công nghệ phức tạp trong hệ thống điện quốc gia. Bằng hiệu quả công việc của mình qua quá trình nỗ lực phấn đấu liên tục và cố gắng cao độ, Trung tâm 3 đã góp phần quan trọng nâng cao uy tín của Viện Năng lượng trong công tác NCKH và tư vấn kỹ thuật lĩnh vực điện hạt nhân, nhiệt điện, môi trường. Một số kết quả và thành tích nổi bật đã đạt được:
- Thực hiện các nội dung nghiên cứu quy hoạch phát triển điện hạt nhân, nhiệt điện và đánh giá môi trường chiến lược trong đề án Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia các giai đoạn do Viện chủ trì thực hiện.
- Quy hoạch tổng thể địa điểm xây dựng nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận; Quy hoạch địa điểm các nhà máy điện hạt nhân tại Việt Nam; chủ trì thực hiện và hoàn thành Báo cáo đầu tư Dự án NMĐHN Ninh Thuận 1 & 2 (đã được Quốc hội thông qua chủ trương đầu tư).
- Nghiên cứu, lập QHĐĐ xây dựng các Trung tâm điện lực đốt than quy mô lớn trong HTĐ Việt Nam như Vũng Áng 3 (2.400MW), Hải Phòng 3 (2.400MW), Nam Định (2.400MW), Vân Phong (2.640MW) v.v... đã được Bộ Công Thương phê duyệt.
- Thực hiện công tác tư vấn chủ đầu tư (từ lập DADT, TKKT, HSMT EPC đến quản lý kỹ thuật, phê duyệt thiết kế và giám sát thi công xây dựng) công trình xây dựng NMNĐ Hải Phòng 1 (2x300MW), Hải Phòng 2 (2x300MW); trong đó NMNĐ Hải Phòng 1 đã hoàn thành và được bàn giao cho vận hành thương mại trong năm 2011.
- Lập báo cáo Dự án đầu tư và các nghiên cứu liên quan của các công trình NMNĐ mới trong HTĐ quốc gia những năm qua như Thăng Long (2x300MW), Mạo Khê (2x220MW), Hải Dương (2x600MW), Vân Phong 1 (2x660MW), Quảng Trạch 1 (2x600MW), Nam Định 1 (2x600MW). Đặc biệt, trong năm 2011 Trung tâm đã thực hiện và hoàn thành đề án lập Thiết kế kỹ thuật, Tổng Dự toán và Hồ sơ mời thầu EPC dự án NMNĐ Quảng Trạch 1 (2x600MW) với chất lượng tốt, đáp ứng tiến độ khắt khe do chủ đầu tư đặt ra.
Về công tác nghiên cứu khoa học: Những năm qua Trung tâm đã chủ trì thực hiện và hoàn thành một số đề án nghiên cứu cấp Bộ trong lĩnh vực Nhiệt điện, Điện hạt nhân với chất lượng tốt, được hội đồng nghiệm thu các cấp đánh giá cao. Trong đó nổi bật là đề tài nghiên cứu khoa học cấp Bộ năm 2011, “Nghiên cứu tính toán truyền nhiệt và diễn biến sự cố nặng xảy ra trong lò phản ứng hạt nhân VVER-1000 của Nga”.
Ghi nhận những đóng góp to lớn của Trung tâm, Đảng và Nhà nước đã trao tặng nhiều phần thưởng cao quý: Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ năm 2009, Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Công Thương liên tục trong các năm 2007, 2008, 2009 và 2010… cùng nhiều giải thưởng khoa học công nghệ và Bằng khen các cấp, các ngành... Và trên hết, để ghi nhận những “Thành tích suất sắc của Trung tâm trong công tác từ năm 2007 – 2011, góp phần xây dựng CNXH và bảo vệ Tổ quốc”, Chủ tịch nước đã tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba cho Trung tâm. Những phần thưởng trên đây là nguồn động lực to lớn để tập thể cán bộ, công nhân viên chức Trung tâm nói riêng và Viện Năng lượng nói chung tiếp tục nỗ lực cố gắng, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, vững bước trên con đường phát triển.
 
Ban biên tập.
 
Chia sẻ Share Facebook In ấn Gửi Bình luận
Họ tên của bạn
Địa chỉ Email  
Tiêu đề
Nội dung
Mã xác nhận
Gửi Bình luận
Các Tin khác
  • Lễ Khánh Thành Trung Tâm Thí Nghiệm Trọng ĐIểm HVLab

  • Năng lượng xanh

  • Năng lượng tái tạo

  • Trạm và đường dây