Nghiệm thu nhiệm vụ Xây dựng Cơ sở dữ liệu (CSDL) về Biến đổi khí hậu và Tăng trưởng xanh ngành Công Thương (07/01/2021)

Nguyễn Hoàng Anh, Kỹ sư Hệ thống điện - Phòng Kinh tế dự báo và quản lý nhu cầu năng lượng, Viện Năng lượng
Ngày 30/12/2020, Bộ Công Thương đã tổ chức nghiệm thu Nhiệm vụ “Xây dựng cơ sở dữ liệu về Biến đổi khí hậu và Tăng trưởng xanh ngành Công Thương – Giai đoạn 2” do Viện Năng lượng thực hiện. 

Nhiệm vụ đã được Nhóm nghiên cứu của Viện hoàn thành với đầy đủ các nội dung, đúng tiến độ và được Vụ Tiết kiệm Năng lượng và phát triển bền vững, Bộ Công thương đánh giá cao.
Theo đề cương, nhiệm vụ này được thực hiện trong giai đoạn 2019-2020. Trong khi năm đầu tiên tập trung vào phương pháp luận thì ở năm thứ 2, nhóm nghiên cứu thực hiện các hoạt động thu thập số liệu thông qua công tác khảo sát điều tra, tính toán kiểm kê các nguồn phát thải từ các doanh nghiệp. Đặc biệt trong giai đoạn này, nhóm nghiên cứu của Viện đã trình diễn một bộ công cụ trên nền Web hướng tới mục tiêu thực hiện khai báo phát thải từ các doanh nghiệp, và từ đó phía cơ quan quản lý nhà nước có thể tổng hợp lại theo từng khu vực địa lý hay lĩnh vực sản xuất. Theo phân loại lĩnh vực sản xuất, ngành Công Thương sẽ quản lý 3 lĩnh vực là Công nghiệp khai khoáng, Công nghiệp chế biến chế tạo và Thương mại dịch vụ. Sản xuất điện, vốn là một phần của Công nghiệp Chế biến Chế tạo, nhưng được tách riêng.
 
Hình: Giao diện công cụ quản lý cơ sở dữ liệu trực tuyến của ngành Công Thương
Năm 2020, do ảnh hưởng của dịch COVID-19 việc thu thập số liệu thông qua việc khảo sát trực tiếp gặp nhiều khó khăn, các doanh nghiệp cũng chịu ảnh hưởng của đại dịch. Tuy nhiên, theo số liệu tổng hợp, số lượng doanh nghiệp tham gia chương trình khảo sát đạt 82%, tỷ lệ khá cao so với kỳ vọng ban đầu của nhóm. Điều này cho thấy nhận thức của doanh nghiệp đối với các yêu cầu về quản lý số liệu và sự nỗ lực của nhóm trong việc thực hiện nhiệm vụ.
Phát biểu kết luận Hội thảo nghiệm thu, ông Tăng Thế Hùng, Phó Vụ trưởng Vụ Tiết kiệm Năng lượng và phát triển bền vững, Bộ Công Thương đánh giá cao các kết quả đạt được của nhiệm vụ. Tuy nhiên, với góc độ cơ quan quản lý nhà nước về nhiệm vụ, Vụ Tiết kiệm Năng lượng yêu cầu nhóm bổ sung thêm một số nội dung thuyết minh về Tăng trưởng xanh nhằm đáp ứng đầy đủ mục tiêu của nhiệm vụ, đồng thời bổ sung thêm một số chức năng tính toán và hiển thị cho công cụ web. Việc bảo mật thông tin của công cụ cũng cần được  đặc biệt quan tâm, chú trọng.
Đồng ý với yêu cầu của Vụ Tiết kiệm Năng lượng và Phát triển bền vững, ông Lê Việt Cường, Phó Viện trưởng Viện Năng lượng cho biết, công cụ này mới chỉ ở bước đầu. Việc đáp ứng đầy đủ yêu cầu của Người sử dụng – từ phía cơ quan quản lý, hay Người khai báo – phía doanh nghiệp cần phải có thời gian và phản hồi liên tục từ các bên. Trước mắt, phía nhóm nghiên cứu của Viện Năng lượng sẽ tích cực chỉnh sửa theo các góp ý tại hội thảo. Tuy nhiên, bên cạnh việc bổ sung cơ sở pháp lý cho công cụ, Viện cũng đề xuất Bộ Công Thương tiếp tục giao cho nhóm nhiên cứu thực hiện công tác việc cải tiến công cụ một cách thường xuyên./.


Chia sẻ Share Facebook In ấn Gửi Bình luận
Họ tên của bạn
Địa chỉ Email  
Tiêu đề
Nội dung
Mã xác nhận
Gửi Bình luận
Các Tin khác
  • Lễ Khánh Thành Trung Tâm Thí Nghiệm Trọng ĐIểm HVLab

  • Năng lượng xanh

  • Năng lượng tái tạo

  • Trạm và đường dây