Nghiệm thu Thống kê năng lượng Việt Nam 2015 (30/08/2017)

Ks Nguyễn Hoàng Anh, Phòng Kinh tế dự báo và quản lý nhu cầu năng lượng, Viện Năng lượng, Bộ Công Thương
Sáng ngày 24 tháng 7 năm 2017, Tổng cục Năng lượng đã tổ chức hội nghị nghiệm thu sản phẩm của đề án Thống kê năng lượng Việt Nam năm 2015 do Viện Năng lượng thực hiện.

    Hội nghị nghiệm thu do ông Trịnh Quốc Vũ, Vụ trưởng Vụ Khoa học Công nghệ và Tiết kiệm Năng lượng - Tổng cục Năng lượng chủ trì. Tham dự hội nghị có các chuyên gia trong tổ nghiệm thu và các chuyên gia trong Nhóm biên soạn của Viện Năng lượng. Đề án này nằm trong số các hoạt động thường niên của Văn phòng Tiết kiệm Năng lượng Quốc gia. Tuy nhiên năm nay, nguồn vốn của đề án do Đại sứ quán Đan Mạch, thông qua Dự án Dự án chuyển hóa carbon thấp trong lĩnh vực tiết kiệm năng lượng (LCEE) tài trợ.

    Về bản chất, thống kê năng lượng là một chuỗi các hoạt động bao gồm thu thập, xử lý, biên soạn và phổ biến các thông tin tổng quát liên quan đến các dạng năng lượng như là điện, than, dầu khí và năng lượng tái tạo. Công tác này ngày càng trở nên quan trọng nhằm phục vụ công tác quản lí, điều hành, xây dựng chính sách và nghiên cứu khoa học có liên quan tới lĩnh vực năng lượng. 
    Từ năm 2008, các ấn phẩm Thống kê năng lượng được thực hiện bởi Viện Năng lượng, dưới sự chủ trì của Tổng cục Năng lượng, Bộ Công Thương. Trong suốt thời gian qua, Viện Năng lượng đã tạo lập các đầu mối cung cấp số liệu vĩ mô từ nhiều cơ quan trung ương, các Tổng cục và Tập đoàn công nghiệp lớn. 
    Trước đây, do chưa có sự hỗ trợ từ hệ thống thống kê quốc gia, việc tổng hợp tiêu thụ các sản phẩm năng lượng từ các ngành kinh tế chính để xây dựng bảng quyết toán và cân bằng năng lượng chủ yếu dựa vào kết quả nghiên cứu từ nhiều nguồn tài liệu khác nhau. Tuy nhiên, với các cuộc khảo sát doanh nghiệp công nghiệp hàng năm trên phạm vi toàn quốc được thực hiện bởi Tổng cục Thống kê từ năm 2010, Nhóm biên soạn đã có thêm tư liệu để tính toán lượng tiêu thụ các sản phẩm năng lượng ở các phân ngành công nghiệp một cách chính xác hơn. 
    Với các ấn phẩm Thống kê năng lượng xuất bản trước đây, Nhóm biên soạn đã nhận được nhiều ý kiến xây dựng từ các chuyên gia trong và ngoài nước cho các vấn đề về nội dung cũng như cách thức trình bày. Bởi vậy, các ấn phẩm thống kê luôn có những thay đổi, cả về cấu trúc lẫn nội dung nhằm cung cấp thêm nhiều thông tin hữu ích và cơ bản tới nhiều đối tượng quan tâm. Cấu trúc của bảng Quyết toán và cân bằng cũng được thay đổi nhằm phù hợp với định dạng của các tổ chức quốc tế như Cơ quan Năng lượng Quốc tế và APEC. Sản phẩm của năm 2015 cũng không phải ngoại lệ.
Sự thay đổi chủ yếu về mặt nội dung của ấn phẩm năm 2015 so với phiên bản năm 2014 là bổ xung thêm các thống kê về độ tin cậy điện năng và một số chỉ tiêu về phát thải. 
    Phát biểu tại hội nghị, ông Trịnh Quốc Vũ, chủ tịch hội đồng nghiệm thu đánh giá cao chất lượng của sản phẩm, nhưng vẫn còn một số vấn đề cần cải thiện nhằm làm phong phú nội dung cũng như tăng tính chính xác của thống kê. Về chi tiết, ông Vũ cũng đề nghị nhóm biên soạn của Viện Năng lượng thêm thông tin về thủy điện nhỏ và và bổ xung thêm một số đánh giá tổng quan, vốn đã thực hiện trong ấn phẩm của những năm trước.
Thay mặt nhóm biên soạn, Tiến sỹ Nguyễn Ngọc Hưng, chuyên gia của Viện Năng lượng ghi nhận đề nghị của chủ tịch hội đồng nghiệm thu và các chuyên gia tham dự hội nghị. Theo Tiến sỹ Hưng, năm 2015 được Viện Năng lượng lựa chọn làm năm mốc dữ liệu cơ sở để xây dựng Quy hoạch năng lượng quốc gia. Vì vậy, ấn phẩm của năm 2015 có độ tin cậy cao, đặc biệt là các số liệu ở khu vực Tiêu thụ năng lượng. 
    Tiến sỹ Hưng cũng cho biết, ấn phẩm này được cung cấp hoàn toàn miễn phí dưới dạng PDF, và nhóm biên soạn sẵn sàng nhận và trả lời các góp ý đa chiều liên quan, thông qua địa chỉ email thongkenangluong.vn@gmail.com.

Chia sẻ Share Facebook In ấn Gửi Bình luận
Họ tên của bạn
Địa chỉ Email  
Tiêu đề
Nội dung
Mã xác nhận
Gửi Bình luận
Các Tin khác
  • Lễ Khánh Thành Trung Tâm Thí Nghiệm Trọng ĐIểm HVLab

  • Năng lượng xanh

  • Năng lượng tái tạo

  • Trạm và đường dây