Hội thảo tham vấn Thống kê năng lượng Việt Nam 2019 (29/01/2021)

Nguyễn Hoàng Anh, Kỹ sư Hệ thống điện, Phòng Kinh tế dự báo và quản lý nhu cầu năng lượng, Viện Năng lượng – Bộ Công Thương.
Ngày 06/01/2021 tại Hà Nội, Viện Năng lượng – Bộ Công Thương đã tổ chức thành công Hội thảo tham vấn về thực hiện ấn phẩm “Thống kê Năng lượng Việt Nam 2019”.

 Hội thảo có sự tham gia của nhiều chuyên gia đến từ các bộ ngành và một số chuyên gia độc lập trong lĩnh vực năng lượng.
Là một trong những hoạt động của nhiệm vụ xây dựng “Thống kê năng lượng Việt Nam” do Vụ tiết kiệm Năng lượng và Phát triển bền vững – Bộ Công Thương chủ trì và Viện Năng lượng – Bộ Công Thương là cơ quan thực hiện. Hội thảo này được tổ chức nhằm lấy ý kiến rộng rãi của các chuyên gia, các bộ ngành tham gia cung cấp dữ liệu cũng như sử dụng số liệu năng lượng, tới các nội dung và phương pháp thực hiện ấn phẩm “Thống kê năng lượng Việt Nam năm 2019”. Đây là nhiệm vụ được nhóm biên soạn Viện Năng lượng thực hiện trong năm 2020, với chuỗi số liệu mô tả tổng quan năng lượng Việt Nam giai đoạn 2016-2019.
 
Hình: Trang bìa ấn phẩm Thống kê năng lượng Việt Nam 2019: bản tiếng Việt và tiếng Anh
Phát biểu mở đầu hội thảo, ông Trần Mạnh Hùng, Trưởng phòng Kinh tế dự báo và quản lý nhu cầu năng lượng – Viện Năng lượng, đồng thời là trưởng nhóm biên soạn cho biết, ấn phẩm này là sản phẩm đặt hàng của Chương trình Quốc gia về sử dụng Năng lượng tiết kiệm và hiệu quả. Được Bộ Công Thương tin tưởng giao nhiệm vụ, Viện Năng lượng đã biên soạn các ấn phẩm tương tự kể từ những năm 2008 cho đến năm 2017. Mặc dù không có nguồn vốn đối ứng từ ngân sách trong khoảng thời gian 3 năm, nhưng Nhóm biên soạn luôn chủ động cập nhật thông tin và dữ liệu năng lượng từ các bộ ngành, cơ quan nhằm phục vụ công tác nghiên cứu, đặc biệt cho hai đề án lớn là Quy hoạch tổng thể Năng lượng Quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 và Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045 (Quy hoạch Điện VIII). 
Với các ấn phẩm Thống kê năng lượng xuất bản trước đây, Nhóm biên soạn đã nhận được nhiều ý kiến đóng góp đến từ các chuyên gia trong nước về nội dung cũng như cách thức trình bày. Bên cạnh đó, Nhóm nghiên cứu còn nhận được hỗ trợ kỹ thuật từ Trung tâm nghiên cứu Năng lượng Châu Á – Thái Bình Dương (viết tắt là APECR, trụ sở ở Tokyo Nhật Bản). Bởi vậy, các ấn phẩm thống kê hàng năm luôn có những thay đổi, cập nhật cả về cấu trúc lẫn nội dung nhằm cung cấp thêm nhiều thông tin hữu ích tới nhiều đối tượng quan tâm. Cấu trúc của bảng cân bằng năng lượng luôn thay đổi theo hướng chi tiết hơn, nhưng vẫn đảm bảo tuân theo định dạng được các tổ chức quốc tế như Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), APECR và Cục thống kê Liên Hợp Quốc (UNSD) khuyến cáo. Ấn phẩm của năm 2019 cũng không phải ngoại lệ. Sự thay đổi chủ yếu về mặt nội dung của ấn phẩm này so với phiên bản năm 2015 là bổ sung thêm các sản phẩm năng lượng và một số phân ngành công nghiệp, giao thông vận tải. Đặc biệt, theo yêu cầu của Văn phòng chỉ đạo về Tiết kiệm Năng lượng, Bộ Công Thương, lần đầu tiên Ấn phẩm Thống kê năng lượng Việt Nam sẽ có phiên bản tiếng Anh.
Hội thảo đã nhận được nhiều đóng góp từ các đại biểu tham dự. Ngoài những vấn đề chuyên môn, các đại biểu còn nêu vấn đề về tính pháp lý và phối hợp thực hiện giữa các bên, nhằm thiết lập kênh thu thập và trao đổi thông tin năng lượng một cách hiệu quả và đồng nhất. Trên cơ sở tiếp thu các góp ý tại Hội Thảo, toàn bộ ấn phẩm, tiếng Anh và tiếng Việt, sẽ sớm được công bố trên trang web của Chương trình Quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả và trang web của Viện Năng lượng.

Chia sẻ Share Facebook In ấn Gửi Bình luận
Họ tên của bạn
Địa chỉ Email  
Tiêu đề
Nội dung
Mã xác nhận
Gửi Bình luận
Các Tin khác
  • Lễ Khánh Thành Trung Tâm Thí Nghiệm Trọng ĐIểm HVLab

  • Năng lượng xanh

  • Năng lượng tái tạo

  • Trạm và đường dây