Hội thảo Quản lý điện gió ngoài khơi và Chuỗi cung ứng (05/05/2021)

Ngày 27/4/2021, tại Hà Nội, Viện Năng lượng đã phối hợp với Tổ chức Hợp tác Phát triển Đức (GIZ) tổ chức Hội thảo Quản lý điện gió ngoài khơi và Chuỗi cung ứng. 

Với mục tiêu cung cấp và trao đổi thông tin về kinh nghiệm tổ chức và triển khai công tác logistics và quản lý chuỗi cung ứng của các tổ chức, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực điện gió ngoài khơi. Hội thảo có sự tham gia của TSKH. Trần Kỳ Phúc, Viện trưởng Viện Năng lượng, TS.Nguyễn Anh Tuấn, Giám đốc Trung tâm Năng lượng Tái tạo thuộc Viện Năng lượng, ông Henri Wasnick, Cố vấn cao cấp về Năng lượng Tái tạo tại Viện Năng lượng, bà Vũ Chi Mai, Trưởng Hợp phần Năng lượng tái tạo Dự án 4E (GIZ), cùng hơn 60 khách mời là đại diện từ các cơ quan, doanh nghiệp trong lĩnh vực năng lượng gió.
TSKH. Trần Kỳ Phúc, Viện trưởng phát biểu tại Hội thảo (Ảnh: GIZ)
Phát biểu tại Hội thảo, TSKH. Trần Kỳ Phúc, Viện trưởng Viện Năng lượng nhấn mạnh: “Việt Nam có nhiều tiềm năng và lợi thế để phát triển điện gió ngoài khơi. Theo Dự thảo Quy hoạch điện VIII, công suất điện gió ngoài khơi đến năm 2030 dự kiến đạt từ 3 đến 5GW, giai đoạn đến năm 2045 kỳ vọng đạt 20GW và có thể cao hơn nếu loại hình nguồn điện này cạnh tranh được về giá cả hoặc xảy ra chậm tiến độ đối với các dự án nguồn nhiệt điện truyền thống như LNG, khí nội địa,…Trong quá trình quy hoạch, phát triểncác dự án điện gió ngoài khơi, cơ quan quản lý nhà nước, đơn vị tư vấn cũng như các nhà đầu tư đang gặp một số khó khăn trong công tác lên kế hoạch, xây dựng chuỗi cung ứng thiết bị, kỹ thuật và các dịch vụ logisticsđể thực hiện dự án. Hội thảo này kỳ vọng sẽ cung cấp thông tin và đề xuất một số giải pháp khắc phục các khó khăn đó”.
Ông Henri Wasnick, Cố vấn cao cấp về Năng lượng tái tạo tại Viện Năng lượng cũng chia sẻ: “Điện gió ngoài khơi có tiềm năng đóng vai trò chính yếu trong chuyển dịch năng lượng của Việt Nam, đặc biệt trong việc thực hiện các mục tiêu giảm thiểu phát thải CO2, đảm bảo an ninh năng lượng và phát triển kinh tế - xã hội. Một chuỗi cung ứng nội địa bền vững sẽ mang đến cơ hội lớn để giảm giá thành năng lượng và phát triển nền công nghiệp tự chủ cho một số lĩnh vực chuyên biệt. Tiềm năng này cần được chú trọng phát triển sâu rộng, nhằm tối ưu hóa nguồn năng lượng trong nước và tận dụng kinh nghiệm cũng như các nguồn lực quốc tế.”
Các đại biểu đặt câu hỏi và trao đổi tại hội thảo. (Ảnh: GIZ).
Tại Hội thảo, các đại biểu đã có cơ hội trực tiếp trao đổi về những rủi ro có thể gặp phải trong logistics và chuỗi cung ứng điện gió ngoài khơi dưới các góc nhìn của pháp chế, chuỗi cung ứng, các nhà phát triển dự án  cũng như các nhà sản xuất, chế tạo thiết bị.
Nhiều biện pháp quản lý rủi ro đã được đề xuất thực hiện, đặc biệt đối với quá trình vận tải và lắp đặt hàng hóa hạng nặng ngoài khơi. Hội thảo cũng tập trung đưa ra các yêu cầu kỹ thuật trong phát triển thị trường năng lượng điện gió móng cố định và móng nổi. Bên cạnh đó, các kinh nghiệm thực tiễn khi tham gia vào thị trường mới cũng được đề xuất cho Việt Nam, nhằm giải quyết các vấn đề còn tồn tại trong ngành.
Cùng với các nguồn năng lượng tái tạo khác như năng lượng mặt trời, năng lượng sinh học,… năng lượng gió được kỳ vọng sẽ đóng góp lớn trong việc hỗ trợ Việt Nam thực hiện các mục tiêu kép, vừa giảm thiểu phát thải khí nhà kính và đảm bảo nguồn cung năng lượng bền vững với giá thành hợp lý.
Các dự án năng lượng gió được dự đoán sẽ bùng nổ trong những năm tới, đòi hỏi sự nâng cấp trong quản lý chuỗi cung ứng và logistics cho các dự án điện gió nói chung, và các dự án điện gió ngoài khơi nói riêng. Điều này giúp hạn chế sự chậm trễ khi triển khai dự án và hoạch định lộ trình dự án hiệu quả hơn. Việc tận dụng những giá trị gia tăng trong nước, song hành với việc xây dựng khung pháp lý phù hợp, sẽ hỗ trợ phát triển thị trường năng lượng Việt Nam.
Ban Biên tập


Chia sẻ Share Facebook In ấn Gửi Bình luận
Họ tên của bạn
Địa chỉ Email  
Tiêu đề
Nội dung
Mã xác nhận
Gửi Bình luận
Các Tin khác
  • Lễ Khánh Thành Trung Tâm Thí Nghiệm Trọng ĐIểm HVLab

  • Năng lượng xanh

  • Năng lượng tái tạo

  • Trạm và đường dây