Hội thảo “Lưới điện thông minh Việt Nam – Nhật Bản” (07/12/2017)

Ngày 17 tháng 11 năm 2017, hội thảo “Lưới điện thông minh Việt Nam – Nhật Bản” do Viện Kinh tế Năng lượng Nhật Bản, Bộ Công thương và Viện Năng lượng Việt Nam đồng tổ chức đã diễn ra tại Hà Nội

Hội thảo được tổ chức nhằm chia sẻ thông tin, kinh nghiệm cũng như những bài học trong thực hiện các dự án lưới điện thông minh, là cơ hội để các cơ quan, tổ chức, các chuyên gia của hai nước trao đổi, học hỏi lẫn nhau, và bàn về khả năng hợp tác trong tương lai
Hiện nay, ngành công nghiệp điện đang có sự thay đổi từ sản xuất, phân phối, đến sử dụng điện. Hiệu ứng nóng lên của trái đất, sự cạn kiệt của các nguồn năng lượng hóa thạch, sự bùng nổ tăng trưởng của các nước đang phát triển và dân số không ngừng tăng... đã dẫn đến yêu cầu bức thiết phải có những phương cách mới trong việc cung ứng và sử dụng năng lượng.
Ngày 25/11/2016 Bộ Công Thương đã ra Quyết định số 4602/QĐ-BCT về việc phê duyệt Đề án tổng thể phát triển lưới điện thông minh tại Việt Nam do Tập đoàn điện lực Việt Nam EVN hoàn thiện với mục tiêu nâng cao chất lượng điện năng, độ tin cậy cung cấp điện; góp phần trong công tác quản lý nhu cầu điện, khuyến khích sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả. Việt Nam đang trên con đường phát triển, ngoài các nhà máy điện hiện có vẫn phải xây dựng thêm các nhà máy điện mới, nhưng phần công suất và điện năng tiết kiệm được do việc xây dựng Smart Grid sẽ được coi như một loại nguồn điện bổ sung trong cân bằng công suất và điện năng.
Nhật Bản là một trong số những quốc gia đầu tiên nghiên cứu và phát triển lưới điện thông minh. Nhật Bản cũng là thị trường hàng đầu về các sản phẩm và dịch vụ lưới điện thông minh trên toàn cầu, xếp thứ 7 trong phân tích do Bộ Thương mại Mỹ tiến hành trong Báo cáo Thị trường hàng năm năm 2017 về các cơ hội phát triển lưới điện thông minh.
Nhật Bản cam kết sẽ tiếp tục tăng cường hỗ trợ Việt Nam triển khai kế hoạch hành động các ngành công nghiệp ưu tiên trong Chiến lược công nghiệp hoá của Việt Nam như đã nêu trong Khuôn khổ hợp tác Việt Nam-Nhật Bản đến năm 2020, tầm nhìn 2030, trong đó có tăng cường hợp tác trong lĩnh vực xây dựng lưới điện thông minh tại Việt Nam.
Một số hình ảnh về hội thảo:


                                                                         Ban biên tập

Chia sẻ Share Facebook In ấn Gửi Bình luận
Họ tên của bạn
Địa chỉ Email  
Tiêu đề
Nội dung
Mã xác nhận
Gửi Bình luận
Các Tin khác
  • Lễ Khánh Thành Trung Tâm Thí Nghiệm Trọng ĐIểm HVLab

  • Năng lượng xanh

  • Năng lượng tái tạo

  • Trạm và đường dây