Hội thảo “Chuyển hóa rác thải thành Năng lượng ở Việt nam 2016 (05/04/2016)

Biến rác thải thành điện năng không còn xa lạ gì với các quốc gia trên thế giới và ngày càng được quan tâm rộng rãi, đặc biệt là ở các quốc gia Đông Nam Á.

   Nhiều năm trở lại đây, năng lượng từ chất thải đã được công nhận và nhiều nước đã coi chất thải là tài nguyên, là nguồn năng lượng thay thế.
   Tại Việt Nam, do đang trong quá trình công nghiệp hóa nên phải đối mặt với rất nhiều vấn đề như thiếu hụt năng lượng và xử lý ô nhiễm môi trường do tình trạng quá tải rác thải gây ra. Rác là nguồn năng lượng tiềm năng, nhưng trên thực tế, khoảng 80% rác thải ở nước ta vẫn đang được xử lý bằng phương pháp chôn lấp hoặc đốt bỏ ngoài trời. Chỉ khoảng 20% rác thải được xử lý triệt để, đem tái chế hoặc sử dụng để sản xuất điện.
   Vào hai ngày 14 và 15 tháng 3 năm 2016, hội thảo “Chuyển hóa rác thải thành năng lượng ở Việt Nam, 2016” do Viện Kinh tế Năng lượng Nhật Bản và Viện Năng lượng Việt Nam đồng tổ chức đã diễn ra tại Hà Nội.
Hội thảo được tổ chức nhằm chia sẻ thông tin về chính sách, hiện trạng và các nhà máy điện từ rác thải ở Việt Nam và Nhật Bản cũng như các công nghệ về biến rác thải thành năng lượng ở Nhật Bản. Các đại biểu từ Viện Năng lượng, Urenco và các cơ quan của Nhật Bản như Hitachi Zosen, Nippon Steel, Clean Authority Tokyo, Viện nghiên cứu EX đã có các bài trình bày về các vấn đề đó. Những thông tin này sẽ giúp vạch ra hướng hợp tác hiệu quả và thiết thực giữa Việt Nam và Nhật Bản.
   Trong diễn văn khai mạc hội thảo, ông Hoàng Tiến Dũng, Viện trưởng Viện Năng lượng, đã nêu rõ “Ở Việt Nam hiện nay, việc xử lý hiệu quả các nguồn rác thải và biến chúng trở thành năng lượng phục vụ cho lợi ích của con người hiện là vấn đề đang được các cấp, ban, ngành và nhân dân rất quan tâm. Bởi nếu làm tốt, sẽ vừa giải quyết được vấn đề ô nhiễm môi trường, giúp tăng quỹ đất, lại vừa góp phần giải bài toán năng lượng. Vấn đề là lựa chọn mô hình và công nghệ nào? Và bên cạnh đó là một loạt các vấn đề về cơ chế cũng như xây dựng ý thức người dân… Nhật Bản là một tấm gương về chuyển hóa rác thành năng lượng. Những kinh nghiệm của Nhật Bản sẽ rất bổ ích cho Việt Nam trong lĩnh vực này.”
Hội thảo tiếp tục với phần trình bày của các diễn giả Việt Nam và Nhật Bản. Phần thảo luận sôi nổi của các đại biểu tham dự hội thảo đã khép lại 2 ngày làm việc nghiêm túc và hiệu quả.

Một số hình ảnh về hội thảo:
Chia sẻ Share Facebook In ấn Gửi Bình luận
Họ tên của bạn
Địa chỉ Email  
Tiêu đề
Nội dung
Mã xác nhận
Gửi Bình luận
Các Tin khác
  • Lễ Khánh Thành Trung Tâm Thí Nghiệm Trọng ĐIểm HVLab

  • Năng lượng xanh

  • Năng lượng tái tạo

  • Trạm và đường dây