Dự án nghiên cứu tiền khả thi giới thiệu điều hòa nhiệt độ hiệu suất cao ở Việt Nam (24/07/2012)

Nhằm xúc tiến đàm phán và xây dựng cơ chế tín dụng song phương liên quan đến thích ứng và giảm nhẹ tác động của biến đổi khí hậu giữa hai chính phủ Việt Nam và Nhật Bản,  dự án nghiên cứu tiền khả thi giới thiệu điều hòa nhiệt độ hiệu suất cao ở Việt Nam đang được thực hiện bởi Tập đoàn Mitsubishi và công ty Mitsubishi UFJ Morgan Stanley Securities nhằm xác định các yếu tố cần thiết cho quá trình đàm phán, đồng thời kết nối các nhà sản xuất điều hòa không khí có sử dụng công nghệ biến tần tiết kiệm năng lượng của Nhật Bản với thị trường Việt Nam.

Trong dự án này, việc tính toán lượng giảm phát thải sẽ dựa trên đo đạc thực tế được thực hiện tại 80 hộ gia đình nằm trên hai thành phố lớn là Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, và  Viện Năng lượng được phía Nhật Bản lựa chọn làm đơn vị tư vấn và đại diện dự án ở khu vực Hà Nội. 
 
Ảnh chụp thiết bị đo sản lượng điện được gắn vào điều hòa ở một hộ gia đình Hà nội
 
Ở giai đoạn này, Viện Năng Lượng sẽ thực hiện đo đếm sản lượng tiêu thụ điện hàng tháng của các điều hòa hiệu suất cao tại 40 hộ gia đình được lựa chọn một cách ngẫu nhiên dựa trên một chương trình khảo sát điều tra với trên 200 hộ gia đình trên địa bàn Hà nội. Các hộ gia đình được lựa chọn sẽ được dự án lắp đặt thay thế điều hòa cũ miễn phí bằng một điều hòa mới có tích hợp sẵn công nghệ tiết kiệm điện inverter. Ngoài ra dự án cũng hỗ trợ chi phí công lắp đặt và tháo dỡ điều hòa cũ với tổng số tiền tối đa là 1.200.000 đồng. Hai nhãn hiệu điều hòa được lựa chọn là Panasonic với loại điều hòa hai chiều nóng lạnh và Sharp với loại điều hòa một chiều làm mát.

Ghi nhận ban đầu từ các thông số đo đạc tại một hộ gia đình cho thấy loại điều hòa Panasonic có khả năng tiết kiệm khoảng 40% so với loại điều hòa cũ, nhãn hiệu General sản xuất năm 2000. Mức tiêu thụ điện trung bình một ngày của loại điều hòa tích hợp inverter của Panasonic là 3,5 kWh sử dụng 8 giờ liên tục buổi đêm, trong khi ở loại điều hòa cũ nói trên, con số là 7,2 kWh.
Tuy nhiên, trên thị trường mức giá của một chiếc điều hòa có sử dụng công nghệ inverter cao hơn so với sản phẩm cùng công suất và thương hiệu từ 2 đến 3 triệu đồng. Đây là rào cản đáng kể đối mục tiêu xâm nhập thị trường của loại điều hòa có hiệu suất cao. Vì vậy, cơ chế hợp tác tín dụng song phương giữa hai chính phủ mà phía Nhật Bản đang xây dựng sẽ giải quyết vấn đề này thông qua cơ chế tài chính đang được cả hai bên xem xét một cách kỹ lưỡng.
 
Nguyễn Hoàng Anh
Viện Năng lượng
Chia sẻ Share Facebook In ấn Gửi Bình luận
Họ tên của bạn
Địa chỉ Email  
Tiêu đề
Nội dung
Mã xác nhận
Gửi Bình luận
Các Tin khác
  • Lễ Khánh Thành Trung Tâm Thí Nghiệm Trọng ĐIểm HVLab

  • Năng lượng xanh

  • Năng lượng tái tạo

  • Trạm và đường dây