Chia sẻ kinh nghiệm về phát triển điện bền vững tại Hội nghị quốc tế về Đánh giá Tác động (IAIA) (22/06/2012)

Hội nghị thường niên lần thứ 32 của IAIA được tổ chức tại thành phố Porto, Bồ Đào Nha từ cuối tháng 5 đến đầu tháng 6, nhờ sự tài trợ của Ngân Hàng phát triển Châu Á (ADB), lần đầu tiên đại diện của 7 nước thuộc tiểu vùng sông Mê Kông được tham dự.

 
IAIA là Hiệp hội Quốc tế về Đánh giá Tác động, một mạng lưới toàn cầu hàng đầu về thực tiễn tốt nhất để đưa ra những quyết định quan trọng liên quan đến các chính sách, chương trình, kế hoạch và dự án.
IAIA được thành lập năm 1980, tập hợp các nhà nghiên cứu, những chuyên gia có kỹ năng và kinh nghiệm, những người đã vận dụng các loại đánh giá tác động khác nhau. Họ đến từ khắp các vùng trên thế giới. Thành viên của IAIA có khoảng hơn 1.600 người từ nhiều ngành và nhiều lĩnh vực, họ là các nhà lập kế hoạch, các nhà quản lý và hoạch định chính sách, giáo viên các trường đại học và cao đẳng, những sinh viên xuất sắc của các trường thuộc hơn 120 quốc gia.
Hoạt động chính của IAIA nhằm tìm kiếm để (1) phát triển các cách tiếp cận và kinh nghiệm thực tiễn tốt về đánh giá tác động tích hợp và tổng thể, (2) cải tiến qui trình và phương pháp đánh giá để ứng dụng vào thực tiễn, (3) thúc đẩy việc đào tạo đánh giá tác động và nâng cao hiểu biết của công chúng về lĩnh vực này, (4) cung cấp sự đảm bảo về chất lượng nghề nghiệp thông qua việc cùng xem xét và các phương tiện khác, (5) là mạng lưới chia sẻ thông tin, xuất bản các ấn phẩm chuyên ngành và tổ chức các hội thảo chuyên môn, đặc biệt là các hội nghị hàng năm.
Hội nghị thường niên lần thứ 32 của IAIA được tổ chức tại thành phố Porto, Bồ Đào Nha từ cuối tháng 5 đến đầu tháng 6, nhờ sự tài trợ của Ngân Hàng phát triển Châu Á (ADB), lần đầu tiên đại diện của 7 nước thuộc tiểu vùng sông Mê Kông được tham dự.
Với chủ đề “Tương lai năng lượng – Vai trò của Đánh giá tác động”, Hội nghị năm nay đã cho cơ hội để đại diện các nước được giới thiệu về thực tế phát triển điện của các nước tiểu vùng sông Mê Kông với khán thính giả toàn cầu về những phương pháp tiếp cận mới đã được sử dụng để tích hợp tính bền vững môi trường vào trong quy hoạch ngành năng lượng.
Các ví dụ điển hình của các nước tiểu vùng sông Mê Kông mang đến trình bày tại Hội nghị bao gồm 2 báo cáo của Việt Nam (Báo cáo đánh giá môi trường chiến lược của Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia giai đoạn 2011 - 2020 có xét đến năm 2030 (Quy hoạch điện VII) do Viện Năng lượng và ADB thực hiện và Báo cáo về Sáng kiến hành lang Đa dạng sinh học ở tỉnh Quảng Nam) và một báo cáo của Campuchia.
 
 
Hội nghị này, là cơ hội để đại diện của Việt Nam và các nước thuộc tiểu vùng sông Mê Kông nhận biết được tình trạng thực tế của Việt Nam và học hỏi được những bài học kinh nghiệm về cách thức đánh giá tác động đến tự nhiên, xã hội, văn hóa … khắp thế giới. Tại đây, các đại biểu của Viện Năng lượng đã có cơ hội gặp gỡ các đồng nghiệp của mình, những người có cùng mối quan tâm nghề nghiệp, cùng có những hoạt động thú vị trong nghề mà mình có thể cùng tham gia và chia sẻ; chúng tôi cũng đã kết nối vào hệ thống các chuyên gia đánh giá tác động môi trường của Hiệp hội này.
 
  KS. Nguyễn Thị Thu Huyền
Viện Năng lượng
Chia sẻ Share Facebook In ấn Gửi Bình luận
Họ tên của bạn
Địa chỉ Email  
Tiêu đề
Nội dung
Mã xác nhận
Gửi Bình luận
Các Tin khác
  • Lễ Khánh Thành Trung Tâm Thí Nghiệm Trọng ĐIểm HVLab

  • Năng lượng xanh

  • Năng lượng tái tạo

  • Trạm và đường dây