Báo cáo triển vọng năng lượng Việt Nam 2019 và Bảng hỏi đáp

Thưa quý bà, quý ông,

Trong các năm vừa qua, một chương trình hợp tác dài hạn về phát triển năng lượng Việt Nam theo hướng bền vững giữa Việt Nam và Đan Mạch đã được triển khai thực hiện, trong đó có nội dung lập và công bố Báo cáo Triển vọng Năng lượng Việt Nam với tầm nhìn tới năm 2050 (EOR). EOR bao gồm các nội dung về mô hình hóa kịch bản dài hạn cho ngành năng lượng, tích hợp năng lượng tái tạo vào hệ thống điện và tiết kiệm năng lượng trong các ngành kinh tế. 

Hội thảo “Lưới điện thông minh Việt Nam – Nhật Bản”

Đẩy mạnh phát triển năng lượng tái tạo (NLTT) có ý nghĩa rất lớn trong việc đảm bảo an ninh năng lượng của Việt Nam. Lưới điện thông minh là một trong những công nghệ khả thi hóa quá trình phát triển NLTT cũng như giúp ngành điện quản lý cung cấp điện một cách hiệu quả, tăng độ tin cậy và an toàn của nguồn cung.

Nghiên cứu đánh giá ảnh hưởng của Nhà máy Điện mặt trời nối lưới đến lưới điện phân phối của địa phương

TS Nguyễn Anh Tuấn, NCV Nguyễn Văn An, ThS Lê Văn Hùng, NCV Đặng Hương Giang- Trung tâm Năng lượng tái tạo, Viện Năng lượng.
Việt Nam được xem là một quốc gia có tiềm năng rất lớn về năng lượng mặt trời, ở khu vực miền Trung và miền Nam của đất nước, với cường độ bức xạ mặt trời trung bình khoảng 5 kWh/m2/ngày, đặc biệt, số ngày nắng trung bình trên các tỉnh miền Trung và miền Nam vào khoảng 300 ngày/năm. Năng lượng mặt trời được sử dụng chủ yếu cho các mục đích sản xuất điện và cung cấp nhiệt.

Các Mục tiêu Phát triển Bền vững – Cập nhật Tình hình Điện Gió tại Việt Nam tháng 10/2019

Henri Wasnick - Nhà kinh tế người Đức chuyên về Năng lượng tái tạo ở Việt Nam - Chuyên gia và cố vấn cấp cao tại Trung tâm Năng lượng tái tạo thuộc Viện Năng lượng- Bộ Công Thương.
Việt Nam là thành viên của WTO (Tổ chức Thương mại Thế giới) và Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN). Là quốc gia có thu nhập trung bình thấp, Việt Nam đang tập trung để trở thành một nước công nghiệp. Sự chuyển dịch này tác động mạnh mẽ lên mức tiêu thụ năng lượng.

Quy hoạch Điện VIII sẽ tập trung phát triển điện sạch

Theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Quyết định số 995/QĐ-TTg ngày 9/8/2018 về việc giao nhiệm vụ cho các bộ tổ chức lập quy hoạch ngành quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, Thủ tướng Chính phủ đã giao Bộ Công Thương chỉ đạo Viện Năng lượng  lập Quy hoạch tổng thể về năng lượng và Quy hoạch phát triển điện lực (Quy hoạch Điện VIII). 

Lễ khánh thành nhà máy điện mặt trời Hồng Phong 1B

ThS. Nguyễn Hoàng Sơn, nghiên cứu viên Phòng Quy hoạch lưới điện
Ngày 15 tháng 7 năm 2019, Công ty Cổ phần Năng lượng Hồng Phong 2 đã tổ chức lễ khánh thành nhà máy điện mặt trời Hồng Phong 1B quy mô công suất 100MW tại xã Hồng Phong, huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận sau 6 tháng thi công.

Lễ khánh thành nhà máy điện mặt trời Hồng Phong 1A

ThS. Nguyễn Hoàng Sơn, Nghiên cứu viên Phòng Quy hoạch lưới điện.
Ngày 15 tháng 7 năm 2019, Công ty Cổ phần Năng lượng Hồng Phong 1 đã tổ chức lễ khánh thành nhà máy điện mặt trời Hồng Phong 1A quy mô công suất 150MW tại xã Hồng Phong, huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận sau 6 tháng thi công.

Khánh thành nhà máy điện mặt trời Hồng Phong 4, tỉnh Bình Thuận

TS. Nguyễn Đức Hạnh - Trưởng phòng Quy hoạch lưới điện- Viện Năng lượng
Ngày 13 tháng 7 năm 2019, tại Bình Thuận, Công ty Cổ phần Hà Đô Bình Thuận, thành viên của Tập đoàn Hà Đô (HDG) đã tổ chức Lễ khánh thành Nhà máy điện mặt trời Hồng Phong 4 với công suất 48 MWp sau hơn 1 tháng vận hành hòa lưới điện quốc gia và phát điện thương mại.

Nghiên cứu đánh giá ảnh hưởng của Nhà máy Điện mặt trời nối lưới đến lưới điện phân phối của địa phương

TS Nguyễn Anh Tuấn, NCV Nguyễn Văn An, ThS Lê Văn Hùng, NCV Đặng Hương Giang- Trung tâm Năng lượng tái tạo, Viện Năng lượng. Việt Nam được xem là một quốc gia có tiềm năng rất lớn về năng lượng mặt trời, ở khu...  Chi tiết...

Nghiên cứu nhu cầu tiêu thụ năng lượng /điện dựa trên mức sống hộ gia đình

ThS. Nguyễn Chí Phúc, Phòng Kinh tế dự báo và Quản lý nhu cầu năng lượng, Viện Năng lượng, Bộ Công Thương Tóm tắt: Nghiên cứu & đánh giá nhu cầu tiêu thụ năng...  Chi tiết...

Đánh giá tiềm năng năng lượng mặt trời cho phát triển điện ở Việt Nam - triển vọng và nhận định

TS. Nguyễn Anh Tuấn cùng các chuyên gia Trung tâm Năng lượng tái tạo - Viện Năng lượng  Chi tiết...

Báo cáo triển vọng năng lượng Việt Nam 2019 và Bảng hỏi đáp

Thưa quý bà, quý ông, Trong các năm vừa qua, một chương trình hợp tác dài hạn về phát triển năng lượng Việt Nam theo hướng bền vững giữa Việt Nam và Đan Mạch đã được triển...  Chi tiết...

Hội thảo “Lưới điện thông minh Việt Nam – Nhật Bản”

Đẩy mạnh phát triển năng lượng tái tạo (NLTT) có ý nghĩa rất lớn trong việc đảm bảo an ninh năng lượng của Việt Nam. Lưới điện thông minh là một trong những công nghệ khả thi hóa quá...  Chi tiết...

Các Mục tiêu Phát triển Bền vững – Cập nhật Tình hình Điện Gió tại Việt Nam tháng 10/2019

Henri Wasnick - Nhà kinh tế người Đức chuyên về Năng lượng tái tạo ở Việt Nam - Chuyên gia và cố vấn cấp cao tại Trung tâm Năng lượng tái tạo thuộc Viện Năng lượng- Bộ Công Thương. Việt Nam...  Chi tiết...

Quy hoạch Điện VIII sẽ tập trung phát triển điện sạch

Theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Quyết định số 995/QĐ-TTg ngày 9/8/2018 về việc giao nhiệm vụ cho các bộ tổ chức lập quy hoạch ngành quốc gia thời kỳ...  Chi tiết...

  • Lễ Khánh Thành Trung Tâm Thí Nghiệm Trọng ĐIểm HVLab

  • Năng lượng xanh

  • Năng lượng tái tạo

  • Trạm và đường dây